Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 - Những kết quả đáng ghi nhận

Thứ tư - 15/02/2017 10:01
Trong 03 ngày 10, 11 và 12 tháng 01 năm 2017, tại trường THPT Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh, Sở GDĐT tổ chức Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017.
Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 - Những kết quả đáng ghi nhận

Tới dự Lễ Tổng kết Cuộc thi có đồng chí Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí là Lãnh đạo, Chuyên viên các phòng chuyên môn của Sở; thành viên Ban tổ chức; Hội đồng Giám khảo; các thí sinh dự thi, cùng với đại diện Lãnh đạo các Phòng GDĐT, Lãnh đạo các trường THPT trong toàn tỉnh, các phóng viên của Báo Hà Tĩnh, Báo Giáo dục và Thời đại,  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

 
Mục đích của việc "Triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017" là nhằm:
- Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học (NCKH); sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.
- Góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.
-  Phát triển văn hóa đọc trong trường trung học gắn với đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.
- Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật (KHKT) của học sinh trung học.
- Tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.
 Tham gia Cuộc thi lần này có 134 dự án, trong đó nhóm lĩnh vực KHXH và hành vi: 32 dự án; Nhóm lĩnh vực Tin học, phầm mềm: 9 dự án; Nhóm Sinh học, hóa học, môi trường: 20 dự án; Nhóm lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, năng lượng: 73 dự án.
Việc thẩm định và chấm giải được tiến hành theo 2 bước:
Bước 1: Ban giám khảo nghiên cứu, thẩm định, đánh giá các sản phẩm thông qua báo cáo của các dự án;
Bước 2:  Ban giám khảo trực tiếp lắng nghe các thí sinh dự thi trình bày dự án và trả lời các câu hỏi, tình huống của giám khảo đặt ra. Các thành viên của Hội đồng giám khảo của Cuộc thi lần này ngoài Lãnh đạo, chuyên viên của các Phòng Chuyên môn của Sở, đội ngũ cán bộ giáo viên cốt cán thì còn có sự tham gia của các cán bộ trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh.
Sau thời gian 03 ngày tổ chức, Hội đồng Giám khảo đã chấm, chọn và công nhận cho 69 dự án đạt giải, chiếm tỉ lệ 51,5%. Trong đó có: 6 giải Nhất, chiếm tỉ lệ (8,7%); 18 giải Nhì, chiếm tỉ lệ (26,1%); 22 giải Ba, chiếm tỉ lệ (31,9%); 23 giải Khuyến khích, chiếm tỉ lệ (33,3%).
Một số đơn vị có các sản phẩm dự thi chất lượng khá đồng đều như Phòng GDĐT: Nghi Xuân; Thị xã Kỳ Anh; các trường THPT: Chuyên Hà Tĩnh, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thị Bích Châu, Nguyễn Trung Thiên, Nguyễn Huệ, Nghèn, Trần Phú, Lý Tự Trọng, Nghi  Xuân, Can Lộc,…  

Hội đồng Giám khảo cũng đã lựa chọn 06 dự án đạt kết quả cao nhất tham gia Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật cấp quốc gia trong thời gian tới.

Đánh giá về Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi đã ghi nhận việc tổ chức tốt Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật ở các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT tiến hành theo đúng kế hoạch và đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các em học sinh, cán bộ quản lí, giáo viên các trường học và giành được kết quả cao. Điều đáng ghi nhận của Cuộc thi lần này so với các năm trước là sản phẩm dự thi chất lượng khá đồng đều; đề tài khá đa dạng, phong phú, vừa có ý tưởng mới mẻ vừa có tính ứng dụng, thiết thực cao; nhiều đơn vị có sự đầu tư công phu; có nhiều thí sinh  thuyết minh rõ ràng, mạch lạc, nêu rõ được vấn đề cần giải quyết; trả lời được nhiều vấn đề của giám khảo đưa ra, chứng tỏ có sự hiểu biết sâu sắc và làm chủ kiến thức,…        
Bên cạnh những ưu điểm, đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc cũng đã chỉ rõ một số hạn chế về việc tổ chức triển khai Cuộc thi cấp cơ sở như: một số đơn vị chưa thật sự quan tâm và đầu tư đúng mức cho công tác nghiên cứu khoa học, kĩ thuật nên sản phẩm dự thi chất lượng còn thấp; một số dự án thiếu số liệu kiểm chứng nên tính khoa học chưa cao; một số dự án đưa ra các giải pháp không phù hợp, vượt quá khả năng của người dự thi, hoặc giải pháp còn chung chung, thiếu tính thực tiễn; cấu trúc dự án còn rườm rà, chưa thật phù hợp với đối tượng và phạm vi nghiên cứu,…
Đồng thời, cũng tại buổi Lễ Tổng kết, đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc, thay mặt Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao hiệu quả việc tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi trong năm học 2017-2018 và những năm học tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và toàn diện trong các nhà trường phổ thông.

Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người. Thành công lớn nhất của Cuộc thi chính là tạo cho các em học sinh môi trường thuận lợi trong việc nghiên cứu khoa học, kĩ thuật. Cuộc thi cũng là dịp các em được học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng, tư duy sáng tạo và được tiếp thêm động lực để tự khẳng định mình, ý thức vươn lên trong học tập, tiếp tục phấn đấu, phát triển năng lực của bản thân, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, góp phần vào sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.
 

 

Tác giả bài viết: .Phòng GDTrH, Sở GDĐT  

Nguồn tin: hatinh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây